Điêu Khắc Nguyễn Nam
0973521789
168 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12

Điêu Khắc Nguyễn Nam

Tượng Bồ Đề Đạt Ma, tượng Đạt Ma Sư Tổ, Tượng gỗ Đạt Ma, Bồ Đề Đạt Ma gỗ

Giờ làm việc: Chưa cập nhật
Địa chỉ: 168 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Trang web: http://0973521789.vipshop.vn/

Giới thiệu

Xưởng điêu khắc tượng gỗ Nguyễn Nam - Nghệ nhân Nguyễn Quang Nam
Đươc một người bạn giới thiệu tôi tìm đến và gặp anh nam Tại phòng trưng bày của xưởng Điêu khắc tượng gỗ Nguyễn Nam, Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhì thấy pho tượng Đạt Ma Sư Tổ hiện lên nét uy nghiêm, thần thái mang đậm đường nét của nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ. Câu chuyện tạo nên những tác phẩm tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ được nghệ nhân Nguyễn Nam chia sẻ như là một nổ lực duy trì và phát triển nghề điêu khắc tượng gỗ Việt.
Anh Nam chọn điêu khắc tượng Đạt Ma Sư Tổ mà không phải là loại hình điêu khắc khác bởi việc xuất phát từ lòng kính ngưỡng công hạnh của Đạt Ma Sư Tổ, vị Nhị tổ của Thiền tông với sự thông đạt đại nghĩa, thấm nhuần tư tưởng Phật Giáo, kết hợp với lòng đam mê và tâm huyết với nghề điêu khắc mà anh đã lựa chọn hình tượng Đạt Ma Sư Tổ để điêu khắc.

Được đào tạo bài bản tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến gỗ Trung Ương, sau 3 năm miệt mài theo học, anh Nam nhận Bằng chứng nhận Thợ Điêu Khắc bậc 7/7. Những kiến thức tại trường học vẫn chưa thể làm anh Nam hài lòng với bản thân, anh tiếp tục con đường học của mình bằng việc “tầm sư học đạo” tại cái nôi của nghề điêu khắc tượng gỗ - các làng nghề điêu khắc tượng gỗ miền Bắc để được mài giũa thực tế với nghề.

Vào năm 2002, với kiến thức và tay nghề mình đã học đươc anh Nam vào TPHCM để gây dựng sự nghiệp, điêu khắc vừa là nghề, vừa là niềm đam mê giúp anh có niềm động lực trong công việc của mình. Và năm 2015 anh vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ Nhân Bàn Tay Vàng và Nghê Nhân Quốc Gia.

Dù hiện tại đã có được thành tựu cho riêng mình, nhưng anh vẫn chưa hề quên cơ duyên đến với nghề, anh mộc mạc chia sẻ: “...tình cờ hôm mình xem một đoạn phim nói về khổ hạnh truyền đạo của Đạt Ma Sư Tổ ,có lẽ là do nhạy bén với nghề mình đã lấy ngay giấy bút ra và phác họa lại hình ảnh của ngài, sau đó mình trực tiếp điêu khắc lên gỗ”.

Nguyễn Nam sinh ra và lớn lên trong một gia đình ba đời làm nghề mộc. Nổi bật nhất trong những tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Nam là tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ phong thủy được điêu khắc trên một khối gỗ cẩm lai .có đường vân hoa, nét đục tinh xảo, chau chuốt. Với những ai chưa tìm hiểu về cuộc đời của Đạt Ma Sư Tổ có phần sẽ hơi "sợ" vẻ ngoài "hung tợn" của vị Nhị tổ Thiền tông này; nhưng ẩn sâu trong hình tướng đặc biệt này chính là nét suy tư về cuộc đời, sự giác ngộ cuộc sống.
Và chỉ những người thợ có tâm với nghề dốc hết đam mê và sáng tạo, tâm hướng đạo trong đạo Phật, kết hợp với sự nhuần nhuyễn của một người thợ giỏi, những khúc gỗ cong queo nhưng qua bàn tay của người thợ dần hiện lên những tác phẩm điêu khắc sống động, có hồn.

Sản phẩm tượng Đạt Ma Sư Tổ điêu khắc gỗ phần lớn dùng để cúng dường, thờ, một số khác dùng để chấn phong thủy; được tạo tác từ gỗ mít, gỗ cẩm, loại gỗ có các ưu điểm về tuổi thọ cao, không mối mọt, không cong vênh và quan trọng nhất là có tích về Phật. Thông qua thành phẩm sáng tạo của mình, vượt lên trên giá trị về vật chất, anh Nam luôn có một cảm nhận rất tự hào khi nhìn bức tượng với sáng tạo và công sức, tâm huyết để tạc thành góp thêm phần uy nghi nơi đình chùa, hay trong các căn phòng của người mê tượng Đạt Ma Sư Tổ.

Để cho ra đời tác phẩm đẹp cả về "nhìn" lẫn "cảm nhận", người nghệ nhân điêu khắc ngay từ lúc bắt đầu học nghề phải có cái tâm với nghề; không thể làm ẩu, cho dù tay có thuận, mắt có quen thuộc đến mấy cũng không được phép cẩu thả, trái lại phải thực hiện tuần tự từ việc chọn lựa gỗ, sơ chế gỗ, đục thô, phác thảo sơ bộ hình dung thân tượng đến các công đoạn đục, đẻo, gọt, chạm khắc tinh xảo và tạo hình để làm nên vóc dáng thần thái của tác phẩm, và cuối cùng là khâu đánh bóng, sơn PU để hoàn thiện.
Nhưng để hoàn thành một bức tượng cũng không hề đơn giản, phải làm việc liên tục có những tác phẩm phải làm mấy tháng mới xong, tỉ mỉ chạm trỗ từng chi tiết nhỏ nhất, chỉ riêng về dáng cũng phải mất 10 ngày, trong lúc chạm khắc phải luôn nắm vững tỉ lệ, đặc trưng riêng của từng pho tượng, suy nghĩ đến từng nét đục. Đó là còn chưa kể đến đặc điểm của loại hình nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ: "Có khi đứng ngắm đi ngắm lại 2 - 3 ngày mà không chạm khắc được gì, nhưng khi có "cảm hứng", dù cho là trong lúc nghỉ ngơi hay chiều tối thì cũng ngay lập tức bật dậy, cầm ngay cái đục, đục ra hình pho tượng mà mình vừa hình dung ra, những lúc đó mới thật sự thổi được hồn vào bức tượng" - anh Nam chia sẻ.

Năm 2004 khi mới 26 tuổi, anh trở thành ông chủ của xưởng Điêu khắc tượng gỗ Nguyễn Nam tại số 168 TTH21, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM. Nhớ về những ngày đầu đi vào hoạt động, anh chia sẻ: “Những ngày đầu mới hoạt động mình cũng gặp phái rất nhiều khó khăn về nhiều mặt, nhưng cũng may mắn được người thân và bạn bè đông viên va khích lệ đến nay thi những tác phẩm tượng Đạt Ma Sư Tổ của Nguyễn Nam đã có mặt trên nhiều nước như Trung Quốc,Nhật Bản ,Đức,...”

Cho dù hiện nay, nền công nghiệp sản xuất phát triển mạnh, nhưng cũng không có một loại máy móc nào có thể thay thế được đôi tay tài hoa của con người, bằng sự miệt mài rèn luyện mỗi ngày cùng sự chiêm nghiệm cuộc sống với đầy đủ cung bậc cảm xúc khác nhau, đã giúp người nghệ nhân điêu khắc truyền tải được nét tâm linh sâu sắc trong mỗi pho tượng.

Yêu nghề và mong muốn được sống với nghề, người thợ điêu khắc ngày nay không chỉ trau chuốt tay nghề, mà còn cần có tầm nhìn xa. Hiểu rằng, những đường đục đẻo, chạm khắc dù có tinh xảo đến mấy, dù đẹp và có giá trị nghệ thuật cao đến mấy mà không được nhiều người tìm đến, biết đến thì rất lãng phí. Nhờ sự phổ biến của internet ngày nay, anh Nam đã biết đến và tham gia thành viên MuaBanNhanh.com, từ chính trải nghiệm của mình, anh Nam tin tưởng Mua Bán Nhanh sẽ giúp quảng bá rộng rãi sản phẩm điêu khắc tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ đến nhiều khách hàng, những người có chung niềm yêu thích với điêu khắc tượng gỗ như anh.

Ban đầu, anh Nam tham gia vào MuaBanNhanh.com với tư cách là thành viên miễn phí, nhận thấy các hỗ trợ cho thành viên này chưa đạt hết độ rộng trong quảng bá sản phẩm, anh quyết định nâng cấp lên thành viên VIP.

Việc trở thành VIP Member giúp cải thiện đáng kể số lượng tin đăng, số lần up làm mới tin, vị trí ưu tiên trong tìm kiếm cùng quan trọng nhất là độ phổ biến sản phẩm khi xuất hiện trên nhiều trang chuyên ngành và được hàng trăm website khác đăng tải mua bán, giải quyết ngay được nhu cầu quảng bá sản phẩm điêu khắc tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ của anh. Đồng thời với dấu chứng nhận xác thực thành viên VIP giúp nhận được sự tin tưởng của người tìm mua, cho thấy sự nghiêm túc với hoạt động kinh doanh của mình.

Qua MuaBanNhanh.com, sản phẩm điêu khắc tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ tại chuyên mục Trang trí nội thất, tiếp cận với tất cả khách hàng trên cả nước, giúp xưởng Điêu khắc Nguyễn Nam nói riêng và các cơ sở kinh doanh nhỏ, các cá nhân kinh doanh giới thiệu được sản phẩm mình, trực tiếp cạnh tranh với những đối thủ lớn, là một hình thức kinh doanh thông minh và tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Liên hệ: Xưởng điêu khắctượng gỗ Nguyễn Nam (Nghệ Nhân Nguyễn Quang Nam)
Email: nguyenquangnam2013@gmail.com
Địa chỉ: 168 TTH21, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Điện thoại: 0973 521 789

Điêu Khắc Nguyễn Nam
Điện thoại 0973521789
Địa chỉ: 168 Tân Thới Hiệp 21, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Liên kết mạng xã hội